Áp xe: Trị liệu, Định nghĩa, Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Bác sĩ mở ổ áp xe, cho dùng kháng sinh
 • Mô tả: Sự tích tụ mủ trong mô.
 • Triệu chứng: Rất đa dạng, bao gồm: Đỏ, đau, sưng
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chủ yếu là vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua vết thương, phẫu thuật, tiêm chích hoặc các con đường lây nhiễm khác
 • Chẩn đoán: Kiểm tra vùng cơ thể bị ảnh hưởng; nếu cần thiết, xét nghiệm máu và phương pháp kiểm tra hình ảnh

Làm thế nào để điều trị áp xe?

Thông thường, hệ thống miễn dịch loại bỏ các tế bào chết và mầm bệnh. Tuy nhiên, áp xe (nhọt) rất khó để các tế bào miễn dịch tiếp cận. Để vết áp xe lành lại, điều quan trọng là bác sĩ phải mở nó từ bên ngoài (ví dụ như cắt nó ra) và dẫn lưu càng sớm càng tốt.

Phẫu thuật áp xe

Trong phẫu thuật áp xe, bác sĩ sẽ mở hoặc tách áp xe một cách nhẹ nhàng nhất có thể thông qua một vết mổ và trong trường hợp tốt nhất là loại bỏ toàn bộ phần bên trong. Tùy thuộc vào mức độ và mức độ nghiêm trọng của áp xe, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ phẫu thuật sẽ chịu trách nhiệm phẫu thuật.

Đối với một số mụn nhọt, chỉ cần chích chúng là đủ. Điều này áp dụng, ví dụ, đối với những vết áp xe rất nông trên da. Mặt khác, trong trường hợp áp xe lớn hơn hoặc sâu hơn, bác sĩ đảm bảo rằng ông đã làm sạch hoàn toàn khoang mủ và khoang áp xe không đóng lại (vết thương hở đang lành). Bằng cách này, áp xe có cơ hội lành từ trong ra ngoài sau khi được mở.

Sau khi phẫu thuật áp xe vùng hậu môn, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên vệ sinh vết thương bằng nước sạch (tắm) vào buổi sáng, buổi tối và sau khi đại tiện.

Bạn bị ốm hoặc nghỉ ốm bao lâu sau khi phẫu thuật áp xe, phụ thuộc vào vị trí của áp xe và thời gian lành bệnh. Điều tương tự cũng áp dụng cho thời gian đau sau phẫu thuật áp xe.

Điều trị áp xe bằng kháng sinh

Một loại vi khuẩn có thể được xác định rõ ràng bằng cách phân tích mẫu từ ổ áp xe mà bác sĩ thu được trong quá trình phẫu thuật áp xe. Quá trình phân tích này mất vài ngày.

Các loại kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị áp xe là clindamycin, penicillin, cephalosporin, doxycycline hoặc vancomycin. Ở những bệnh nhân bị bệnh nặng, liệu pháp có thể được mở rộng để bao gồm carbapenem hoặc linezolid.

Các biện pháp khắc phục khác chống lại áp xe

Thuốc mỡ bôi lên vùng da bị viêm và có mủ như áp xe ở chân tóc (nhọt) sẽ kích thích lưu thông máu và do đó có tác dụng co lại. Trong một số trường hợp, những người bị ảnh hưởng hy vọng rằng các biện pháp điều trị tại nhà sẽ giúp ích nhanh chóng chống lại áp xe. Ví dụ, một lớp phủ bằng hạt lanh và nước được cho là có tác dụng chống lại áp xe. Ngoài ra, dầu cây trà hoặc tinh dầu cúc vạn thọ bôi ngoài da được cho là có tác dụng trị áp xe.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Đừng bao giờ tự mình mở và nặn áp xe!

Bạn không bao giờ nên tự mình điều trị hoặc mở ổ áp xe (ví dụ như ở hậu môn) – nguy cơ làm tổn thương mô và lây lan nhiễm trùng là quá lớn.

Áp xe là gì?

Áp xe là tình trạng tụ mủ trong mô (ví dụ dưới da). Về nguyên tắc, áp xe xảy ra ở tất cả các bộ phận của cơ thể.

Ngoài ra, áp xe xảy ra, chẳng hạn như dọc theo cột sống (chính xác hơn là trên đốt sống).

Đóng gói làm cho nhiễm trùng khó lây lan hơn. Tuy nhiên, đồng thời, các tế bào mới của hệ thống miễn dịch gặp khó khăn trong việc tiếp cận trọng tâm của tình trạng viêm. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải được bác sĩ mở và dẫn lưu áp xe có mủ.

Tùy thuộc vào vị trí của áp xe, các chuyên gia y tế sử dụng các thuật ngữ khác nhau. Bao gồm các:

 • Áp xe Brodie: Đây là một dạng viêm mãn tính đặc biệt của xương và tủy xương (viêm tủy xương sinh mủ). Áp xe như vậy xảy ra chủ yếu ở trẻ em có hệ miễn dịch tốt và ít vi trùng truyền nhiễm.
 • Áp xe hố canina: Áp xe này xảy ra trong quá trình viêm ở chân răng cửa hàm trên.
 • Áp xe tai: tích tụ mủ do viêm bên trong tai (tai trong).
 • Áp xe cận họng: áp xe ở một bên cổ họng
 • Áp xe nha chu: Tình trạng nặng thêm của tình trạng viêm nha chu hiện có (viêm nha chu).
 • Áp xe quanh amiđan: tụ mủ trong mô xung quanh amiđan vòm miệng.
 • Áp xe Perityphlitic: tụ mủ ở khu vực xung quanh ruột thừa ở cuối ruột thừa của con người. Áp xe như vậy thường xảy ra cùng với viêm ruột thừa (viêm ruột thừa thủng).
 • Áp xe phổi: áp xe ở phổi
 • Áp xe dưới quầng vú: áp xe dưới quầng vú bao quanh núm vú.
 • Áp xe dưới hàm: Phản ứng viêm này thường bắt nguồn từ các răng hàm dưới.
 • Áp xe dưới màng xương: nhọt dưới màng xương (periosteum)

Làm thế nào để nhận biết áp xe?

Các triệu chứng có thể có của áp xe rất đa dạng. Vì áp xe có liên quan đến tình trạng viêm nên có thể tìm thấy các dấu hiệu viêm phổ biến:

 • sắc đỏ
 • sưng tấy
 • Quá nóng
 • Đau

Loại mủ, mùi và màu sắc của mủ thay đổi tùy thuộc vào loại vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây ra áp xe là gì?

Áp xe thường do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Các mầm bệnh khác bao gồm ký sinh trùng như amip.

Chấn thương bên ngoài

Phẫu thuật

Phẫu thuật cũng tạo cơ hội cho mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể. Nếu có nguy cơ nhiễm trùng đặc biệt cao, bác sĩ phẫu thuật thường đặt ống dẫn lưu. Tất cả chất lỏng chảy qua nó ngay lập tức. Điều này ngăn ngừa mủ tích tụ. Những bệnh nhân có nguy cơ cao cũng được cho dùng thuốc kháng sinh để ngăn chặn các ổ nhiễm trùng tiềm ẩn từ trong trứng nước.

Tổn thương mô khác

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Hệ thống miễn dịch suy yếu cũng khiến một người dễ bị áp xe. Ví dụ, sự suy giảm miễn dịch như vậy không chỉ là kết quả của nhiễm HIV mà còn của bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào khác. Hóa trị ung thư cũng làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Các vị trí áp xe thường gặp

Áp xe trong khoang bụng

Áp xe trong khoang bụng thường xảy ra do chấn thương hoặc phẫu thuật ở ruột. Vô số vi khuẩn sống trong ruột và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa (hệ thực vật đường ruột). Trong ruột khỏe mạnh, thành ruột không cho vi trùng thấm qua.

Sự tích tụ mủ phát triển đặc biệt dưới cơ hoành (áp xe dưới cơ hoành), dưới gan (áp xe dưới gan), trực tiếp trên quai ruột hoặc giữa trực tràng và bàng quang/âm đạo (áp xe Douglas).

Áp xe của các cơ quan nội tạng

Sự tích tụ mủ phát triển đặc biệt dưới cơ hoành (áp xe dưới cơ hoành), dưới gan (áp xe dưới gan), trực tiếp trên quai ruột hoặc giữa trực tràng và bàng quang/âm đạo (áp xe Douglas).

Áp xe của các cơ quan nội tạng

Áp xe trên mặt

Áp xe trên mặt thường hình thành với mụn trứng cá nặng – Khi vi khuẩn xâm nhập tuyến bã nhờn và bã nhờn dày lên sẽ di chuyển lối ra của tuyến bã nhờn, mụn sẽ hình thành. Nếu vi khuẩn xâm nhập sâu hơn vào các mô, nhiều ổ viêm khác nhau có thể hợp nhất và hình thành mụn nhọt trên da mặt.

Áp xe trong miệng

Khoang miệng cũng là nơi tập trung nhiều vi khuẩn. Tổn thương răng và màng nhầy khiến chúng xâm nhập sâu vào mô, gây viêm. Khi phản ứng viêm trở nên bao bọc, áp xe đau đớn sẽ hình thành ở niêm mạc khoang miệng. Tùy thuộc vào mức độ áp xe nằm sâu trong mô mà nó được gọi là áp xe niêm mạc hoặc dưới niêm mạc.

Áp xe trên xương cụt

Áp xe ở chân tóc (nhọt)

Áp xe ở vùng chân tóc được gọi là nhọt. Do đó, những áp xe hoặc mụn nhọt này xảy ra ở các bộ phận có lông trên cơ thể, nách (nách), đầu hoặc da đầu và vùng kín/bộ phận sinh dục. Một nút thắt đau đớn, phình ra được hình thành. Nếu một số nang lông bị ảnh hưởng thì được gọi là nhọt.

Áp xe vú

Áp xe do kim tiêm

Nếu ống tiêm không được khử trùng đầy đủ thì có nguy cơ vi khuẩn sẽ xâm nhập vào các lớp mô sâu hơn (áp xe ống tiêm), chẳng hạn như khi tiêm vắc xin bằng kim tiêm. Ví dụ, cái gọi là áp xe cơ mông là do kim đâm vào cơ mông (cơ mông).

Làm thế nào là một áp xe được chẩn đoán?

Là một phần của quá trình chẩn đoán, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm máu hoặc siêu âm và chọc thủng ổ áp xe.

Các xét nghiệm máu

Trong áp xe gan, chức năng gan bị rối loạn. Điều này được biểu thị bằng giá trị gan xấu đi.

Các giá trị máu khác cũng có thể chỉ ra một quá trình viêm. Ví dụ, mức độ bạch cầu và protein phản ứng C (gọi tắt là CRP) tăng cao thường cho thấy tình trạng viêm trong cơ thể.

Quy trình chẩn đoán hình ảnh

Tiên lượng cho áp xe là gì?

Không có khả năng áp xe sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, nếu bác sĩ nhận ra và dẫn lưu mụn nhọt sớm thì nó thường lành mà không để lại hậu quả.

Nếu áp xe không được điều trị, nhiễm trùng có thể lan ra toàn bộ cơ thể - nhiễm độc máu (nhiễm trùng huyết) nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng, và bệnh nhân phải đến phòng cấp cứu.

Tiên lượng cho áp xe cũng phụ thuộc vào tình trạng chung của bệnh nhân. Bệnh nhân và hệ thống miễn dịch càng yếu thì cuộc chiến chống lại mụn nhọt sẽ càng khó khăn hơn.

Muốn biết thêm thông tin

Hướng dẫn:

 • Hướng dẫn S3 “Nhiễm trùng răng miệng” của Hiệp hội Phẫu thuật Răng miệng và Hàm mặt Đức và Hiệp hội Nha khoa, Răng miệng và Hàm mặt Đức: https://www.awmf.org/uploads/tx_szleitlinien/007-006l_S3_Odontogene_Infektionen_2017-12-abgelaufen.pdf (Tình trạng: 2016, có hiệu lực đến tháng 2021 năm XNUMX, hiện đang được sửa đổi)