Mang thai trong bụng: Triệu chứng, Diễn biến

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Các dấu hiệu mang thai bình thường như vô kinh, buồn nôn; thường không có triệu chứng nào khác vì có đủ chỗ trong khoang bụng và trứng thường không sống sót
  • Nguyên nhân: Ống dẫn trứng hoặc tử cung bị rò rỉ do vỡ hoặc tương tự, trứng đã thụ tinh vào nhầm khoang bụng tự do và làm tổ ở đó; các yếu tố nguy cơ khác nhau: viêm ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm buồng trứng, hút thuốc, đặt vòng tránh thai
  • Chẩn đoán: tiền sử bệnh, xét nghiệm thai dương tính, khám phụ khoa, siêu âm, xét nghiệm máu về hormone thai kỳ (beta-HCG)
  • Điều trị: Thông thường thai trong bụng sẽ tự khỏi, nếu không thì điều trị bằng phẫu thuật hoặc dùng thuốc (như thai ngoài tử cung).

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Giống như chửa ngoài tử cung, chửa bụng là một dạng chửa ngoài tử cung (= mang thai ngoài tử cung). Các bác sĩ còn gọi đây là thai ngoài tử cung. Trong số các trường hợp mang thai ngoài tử cung, thai ngoài tử cung hiếm gặp hơn nhiều so với thai ngoài tử cung và tỷ lệ này ít hơn XNUMX%.

Ở phụ nữ mang thai bị ảnh hưởng, trứng được thụ tinh không làm tổ trong tử cung mà trong khoang bụng tự do.

Các triệu chứng như thế nào?

Lúc đầu, thai ngoài tử cung về cơ bản diễn ra giống như thai kỳ bình thường: không có kinh nguyệt. Nhiều phụ nữ phàn nàn về tình trạng ốm nghén và cảm giác căng tức ở ngực. Kết quả thử thai là dương tính.

Mang thai trong bụng có thể mang thai đủ tháng được không?

Trong phần lớn các trường hợp, phôi trong thai kỳ trong ổ bụng không thể tồn tại và thai trong bụng không thể mang thai đủ tháng.

Các bác sĩ cho biết thai ở bụng tiến triển hoặc thai ở bụng tiến triển (ngoài tử cung) khi thai vượt quá tuần thứ 20. Nhưng ngày nay đây là một điều tuyệt đối hiếm.

Mang thai trong bụng diễn ra như thế nào?

Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi có rò rỉ ở ống dẫn trứng hoặc tử cung. Thông qua một vết rách trên mô, trứng đã thụ tinh sẽ đi nhầm vào khoang bụng tự do và làm tổ ở đó.

  • Viêm ống dẫn trứng trước đó
  • Viêm buồng trứng
  • Màng trong dạ con
  • hút thuốc

Làm thế nào có thể phát hiện thai ngoài tử cung?

Mang thai trong bụng có thể được phát hiện bởi bác sĩ phụ khoa (bác sĩ phụ nữ). Khi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ sử dụng siêu âm để kiểm tra xem trứng đã thụ tinh đã làm tổ trong tử cung như bình thường hay chưa. Nếu không đúng như vậy thì dù kết quả thử thai cho kết quả dương tính nhưng vẫn nghi ngờ có thai ngoài tử cung.

Bằng cách kiểm tra siêu âm chi tiết hơn, bác sĩ cố gắng tìm ra vị trí làm tổ của trứng. Trong phần lớn các trường hợp, đây là ống dẫn trứng (thai ngoài tử cung). Hiếm gặp hơn là trứng đã làm tổ nhầm vào khoang bụng (thai ngoài tử cung) hoặc ở nơi khác.

Trong những trường hợp chưa rõ ràng, bác sĩ thực hiện nội soi ổ bụng (nội soi ổ bụng) để phát hiện trứng làm tổ khiếm khuyết. Thường thì đây là phương pháp điều trị đồng thời, vì anh ấy sẽ lấy trứng ra ngay như một phần của quy trình.

Mang thai ngoài tử cung được điều trị như thế nào?

Nếu cơ thể không tự chấm dứt thai ngoài tử cung, bác sĩ thường loại bỏ phôi làm tổ không đúng cách bằng phẫu thuật hoặc dùng thuốc.

Bạn có thể đọc thêm về các phương pháp điều trị chửa ngoài tử cung nói chung trong bài viết Mang thai ngoài tử cung.

Quá trình mang thai ngoài tử cung là gì?

Trong phần lớn các trường hợp, cơ thể tự chấm dứt thai ngoài tử cung - phôi thai trong khoang bụng chết và cơ thể phá vỡ các mô theo thời gian.

Về nguyên tắc, việc mang thai mới với trứng bình thường làm tổ trong tử cung vẫn có thể xảy ra ngay cả sau khi mang thai ngoài tử cung. Trong từng trường hợp riêng lẻ, có thể khả năng mang thai bình thường bị giảm ở mức độ ít nhiều. Đồng thời, nguy cơ mang thai lần nữa trong bụng cũng tăng lên.