Quy tắc ABCDE: Theo dõi ung thư da

Quy tắc ABCDE là gì?

Quy tắc ABCDE là một công cụ đơn giản để phát hiện các nốt ruồi có khả năng ác tính và nguy hiểm (ung thư da!). Với nó, những thay đổi của da được theo dõi bằng các thông số đơn giản. Các tiêu chí sau đây áp dụng để kiểm soát độc lập nốt ruồi, đốm sắc tố và các thay đổi khác trên da như vảy, mảng khô:

A = sự bất đối xứng

B = Ranh giới

C = màu sắc

D = Đường kính

E = Độ cao

A = Sự bất đối xứng

B = Đường viền

Đường viền của nốt ruồi vô hại và các đốm sắc tố được xác định rõ ràng và mịn màng. Mặt khác, nếu các đường viền có vẻ nhợt nhạt, lởm chởm, không đồng đều và/hoặc thô ráp, bạn nên khẩn trương đi khám bác sĩ da liễu.

C = Màu sắc

D = Đường kính

Nếu đường kính của vết thay đổi trên da lớn hơn ba đến năm mm hoặc nếu hình dạng có hình bán cầu thì bạn nên nhanh chóng tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ da liễu.

E = Độ cao

Độ cao có nghĩa là nốt ruồi hoặc vùng da khác nhô ra cao bao nhiêu so với vùng da xung quanh. Nếu chiều cao hơn một milimet, điều này có thể chỉ ra bệnh ung thư da.

Các thay đổi bổ sung

Nếu bạn nhận thấy nốt ruồi mà bạn đã có từ lâu đang thay đổi, có thể trở nên to hơn hoặc thay đổi hình dạng hoặc màu sắc thì đây cũng là một tín hiệu đáng báo động. Điều tương tự cũng đúng nếu có cảm giác ngứa ở chỗ đó hoặc nếu chỗ đó chảy máu. Trong những trường hợp như vậy, bạn chắc chắn nên đến gặp bác sĩ và kiểm tra vùng da đáng ngờ.

Tại sao nên khám da theo quy tắc ABCDE?

Do đó, bạn nên chú ý đến làn da và kiểm tra nó thường xuyên bằng quy tắc ABCDE. Từ 35 tuổi trở lên, mọi người được bảo hiểm còn được quyền khám sàng lọc ung thư da miễn phí tại phòng khám của bác sĩ hai năm một lần.

Bao lâu thì nên khám da theo quy tắc ABCDE?

Bác sĩ khám da như thế nào?

Lấy mẫu mô da không gây ra bất kỳ rủi ro nào lớn hơn tổn thương da “bình thường”.

Quy tắc ABCDE – đơn giản như ABC

Nếu bạn tuân thủ các nguyên tắc đơn giản của quy tắc ABCDE thì bạn đã tiến được một bước lớn trong việc ngăn ngừa ung thư da. Ngoài ra, hãy sử dụng các biện pháp kiểm tra phòng ngừa tại bác sĩ, người cũng sẽ kiểm tra làn da của bạn theo quy tắc ABCDE.