Gây tê một phần là gì?

Ngược lại với chung gây tê, chỉ một vùng nhất định của cơ thể được gây mê bằng cách gây tê một phần hoặc từng vùng. Trong khu vực này, nhận thức về đau, cảm giác và đôi khi khả năng di chuyển bị loại bỏ với sự trợ giúp của các thủ tục khác nhau. Đối với các thủ thuật nhỏ, chỉ gây mê một phần là đủ.

Đối với các thủ tục lớn hơn, bao quát hơn, nó có thể được kết hợp với gây mê toàn thân. Tùy thuộc vào sự can thiệp, bác sĩ gây mê (gây mê) có thể sử dụng các phương pháp khác nhau của từng phần gây tê. Ví dụ, xâm nhập / bề mặt gây tê ("Gây tê tại chỗ"), tắc nghẽn ngoại vi dây thần kinh (gây mê dẫn truyền), các thủ tục gần tủy sống (ngoài màng cứng /gây tê ngoài màng cứng, gây tê tủy sống hoặc các thủ thuật kết hợp) hoặc gây tê vùng tĩnh mạch.

Lý do gây mê một phần

Gây mê một phần được sử dụng để điều trị đau trong và sau khi phẫu thuật hoặc trong khoa sản. Đặc biệt, nó ngày càng trở nên quan trọng trong đau liệu pháp trong và sau khi phẫu thuật. Các lý do cho việc gây mê một phần, ví dụ, các hoạt động không nhất thiết phải được thực hiện theo gây mê toàn thân, bệnh nhân từ chối gây mê toàn thân hoặc rủi ro cao trong quá trình phẫu thuật ở những bệnh nhân có tình trạng bệnh nặng từ trước.

Nếu các hoạt động được thực hiện đòi hỏi sự hợp tác của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật, thì cũng cần gây mê một phần vì ý thức và nếu cần thiết, khả năng vận động được duy trì. Đối với những bệnh nhân không nhịn ăn, gây tê cục bộ hoặc khu vực cũng được ưu tiên, vì bảo vệ phản xạ được bảo tồn (ho phản xạ, v.v.). Do đó, nguy cơ dạ dày nội dung chạy quay lại và đi vào khí quản /phổi (nguyện vọng) thấp hơn nhiều.

Tuy nhiên, nếu thủ tục mở rộng, ví dụ sau một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng với một số thương tích, gây mê toàn thân Không thể tránh được. Ở bệnh nhân nghiện rượu, có một số ưu điểm của việc gây mê một phần do tăng nguy cơ biến chứng và thay đổi chuyển hóa. Cũng có thể kết hợp gây mê toàn thân và từng phần. Ngay cả ở những bệnh nhân lớn tuổi, gây mê một phần đôi khi có lợi hơn và liên quan đến ít hậu quả hơn đáng kể. Tìm hiểu thêm về điều này trên trang của chúng tôi theo: Gây mê ở người cao tuổi Các giai đoạn gây mê riêng lẻ và các rủi ro liên quan có thể được tìm thấy trong Các giai đoạn gây mê