5. Bạch cầu: Bạch cầu

Bạch cầu là gì?

Bạch cầu là các tế bào máu, không giống như hồng cầu (hồng cầu), không chứa sắc tố hồng cầu. Do đó chúng có vẻ “trắng” hoặc không màu. Do đó chúng còn được gọi là tế bào bạch cầu.

Nhiệm vụ chính của bạch cầu là bảo vệ cơ thể chống lại mầm bệnh. Các tế bào bạch cầu được tìm thấy trong máu, mô, màng nhầy và các hạch bạch huyết. Nhiều người trong số họ có khả năng di chuyển tích cực và có thể di chuyển vào các mô từ mạch máu.

Tất cả các bạch cầu đều có nguồn gốc từ một tế bào tiền thân tủy xương chung được gọi là tế bào gốc đa năng. Các yếu tố tăng trưởng đặc biệt đảm bảo tế bào gốc phát triển thành các loại bạch cầu khác nhau: Bạch cầu hạt, Bạch cầu đơn nhân và Tế bào lympho.

Bạch cầu hạt

Bạch cầu hạt cho thấy hình dạng “hạt” bên trong dưới kính hiển vi. Tùy thuộc vào khả năng nhuộm màu của các thành phần tế bào, người ta có thể phân biệt dưới kính hiển vi giữa bạch cầu hạt ưa bazơ, bạch cầu trung tính và bạch cầu ái toan. Mỗi loại tế bào này xử lý các dạng mầm bệnh khác nhau và tiến hành khác nhau trong việc bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

Vì bạch cầu hạt có thể tự di chuyển nên chúng có thể di chuyển ra khỏi mạch máu vào mô và màng nhầy. Sau bốn đến năm ngày, bạch cầu hạt di chuyển đến các mô cũng bị thoái hóa.

Bạch cầu đơn nhân

Bạch cầu đơn nhân có nhiệm vụ tiếp nhận vật chất lạ (thực bào) và làm cho nó trở nên vô hại. Vì vậy, những tế bào máu như vậy còn được gọi là thực bào. Một phần lớn bạch cầu đơn nhân được lưu trữ trong lá lách, một phần khác lưu thông trong máu.

Tế bào lympho

Tế bào lympho là tế bào rất quan trọng trong việc bảo vệ miễn dịch. Chúng nhận ra các mầm bệnh thù địch như vi khuẩn hoặc vi rút và tạo ra kháng thể chống lại chúng. Bằng cách này, mầm bệnh có thể bị bất hoạt và tiêu diệt. Một số tế bào lympho, còn gọi là tế bào trí nhớ, có thể “ghi nhớ” bản chất của mầm bệnh. Chúng hình thành cơ chế bảo vệ miễn dịch của cơ thể và đảm bảo rằng một người chỉ có thể mắc một số bệnh nhất định trong đời hoặc chỉ trong khoảng thời gian dài hơn. Tuổi thọ của tế bào lympho dao động từ vài giờ đến vài năm.

Khi nào cần xác định giá trị bạch cầu?

Bác sĩ xác định giá trị bạch cầu trong các trường hợp sau:

  • Nghi ngờ nhiễm trùng và viêm
  • Thiếu máu (thiếu máu)
  • Nghi ngờ về bệnh bạch cầu hoặc bệnh tân sinh tủy (quá nhiều tế bào được sản xuất trong tủy xương không có đầy đủ chức năng)
  • trước và sau xạ trị hoặc hóa trị
  • với một số liệu pháp dùng thuốc
  • sau nhồi máu hoặc bỏng
  • sau khi ngộ độc
  • để kiểm soát diễn biến bệnh trong các bệnh mô liên kết (collagenose) và các bệnh tự miễn

Thông thường chỉ cần xác định tổng số bạch cầu là đủ. Tuy nhiên, đôi khi cần phải phân biệt chính xác hơn có bao nhiêu loại bạch cầu hiện diện. Điều này được gọi là số lượng máu khác biệt. Ví dụ, nó được thực hiện trong trường hợp nhiễm trùng nặng, sốt dai dẳng hoặc ung thư máu.

Số lượng bạch cầu được xác định trong nước tiểu để chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu. Với mục đích này, các tế bào bạch cầu tìm thấy trong nước tiểu cũng có thể được đếm dưới kính hiển vi. Sau đó, điều này được gọi là số lượng ô trên mỗi trường xem.

Giá trị bình thường của bạch cầu

Giá trị máu Bạch cầu

Bạch cầu trong cặn nước tiểu

Giá trị tiêu chuẩn bạch cầu

4.000 – 10.000 tế bào/µl

0 – 3 tế bào/µl hoặc

<5 ô/trường nhìn (dưới kính hiển vi)

Các giá trị tiêu chuẩn sau đây áp dụng cho sự phân hủy chính xác của bạch cầu trong số lượng tế bào máu khác nhau:

Công thức máu khác nhau

Giá trị bạch cầu trong máu

Bạch cầu hạt

a) Bạch cầu trung tính có nhân hình que G.: 3 – 5 %.

b) Bạch cầu trung tính có nhân đoạn G.: 50 – 70 %.

Bạch cầu hạt bạch cầu ái toan: 1 – 4 %

bạch cầu hạt bazơ: 0 – 1 %

Bạch cầu đơn nhân

3 - 7%

Tế bào lympho

25 - 45%

Khi nào có quá ít bạch cầu trong máu?

Nếu có quá ít bạch cầu trong máu, tình trạng này được gọi là giảm bạch cầu hoặc giảm bạch cầu. Thông thường số lượng bạch cầu hạt giảm đi, trong khi số lượng bạch cầu còn lại nằm trong phạm vi bình thường.

Đọc thêm về các nguyên nhân có thể gây ra số lượng bạch cầu thấp trong bài viết Giảm bạch cầu.

Khi nào có quá nhiều bạch cầu trong máu?

Số lượng tế bào bạch cầu tăng lên được gọi là tăng bạch cầu. Nó có thể được gây ra, ví dụ, do nhiễm trùng, bệnh viêm nhiễm hoặc bệnh khối u. Ví dụ, trong bệnh bạch cầu (ung thư máu), các bạch cầu chưa trưởng thành và bị biến đổi bệnh lý (vụ nổ) có thể được giải phóng với số lượng rất lớn.

Bạn có thể đọc mọi thứ quan trọng về mức bạch cầu tăng cao và nguyên nhân có thể có của chúng trong bài viết Tăng bạch cầu.

Phải làm gì nếu giá trị bạch cầu thay đổi?

Nếu số lượng bạch cầu tăng cao do nhiễm trùng, có thể đợi cho đến khi các triệu chứng giảm bớt. Nếu nghi ngờ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư máu hoặc bệnh tự miễn thì phải tiến hành kiểm tra nội tạng thêm. Đôi khi không tìm thấy lý do nào khiến số lượng bạch cầu tăng cao. Điều này sau đó được gọi là "tăng bạch cầu vô căn".