Tiến độ 12 giai đoạn | Các triệu chứng của hội chứng kiệt sức

Tiến trình 12 giai đoạn

Các tác giả khác nhau đã chia Hội chứng burnout thành mười hai giai đoạn, nhưng chúng không nhất thiết phải xảy ra theo đúng thứ tự này. - Sự thôi thúc về sự công nhận rất mạnh mẽ. Tham vọng quá mức dẫn đến đòi hỏi quá mức, vì đặt ra các mục tiêu quá cao.

  • Nó thể hiện qua sự sẵn sàng thực hiện quá mức, đó là lý do tại sao hầu như không có nhiệm vụ nào được giao cho người khác. Như vậy không phải giảm khối lượng công việc mà là giảm tải công việc. - Các nhu cầu cơ bản của bản thân bị mờ nhạt.

Ngủ, nghỉ và tái tạo hầu như không diễn ra. Thay vào đó, việc tiêu thụ cà phê, rượu và nicotine diễn ra. - Các tín hiệu cảnh báo về những đòi hỏi quá đáng bị mờ nhạt và ngày càng có nhiều sai lầm xuất hiện.

  • Môi trường riêng được coi là méo mó. Liên lạc với gia đình và bạn bè bị giảm, vì nó ngày càng được coi là căng thẳng. Thường thì đối tác của những người bị ảnh hưởng phải chịu đựng.
  • Các triệu chứng thể chất như lo lắng, đau đầumệt mỏi xảy ra ở đây. Tuy nhiên, những dấu hiệu này được bỏ qua một cách khéo léo. - Đó là giai đoạn rút tiền.

Những cảm xúc tích cực phần lớn bị dập tắt bởi những đòi hỏi quá mức và vô vọng. Rượu và thuốc được tiêu thụ thường xuyên hơn. Môi trường xã hội gần như hoàn toàn bị bỏ qua.

  • Tình trạng mất khả năng lao động nghiêm trọng là đặc điểm chính trong giai đoạn này. Nó hoàn toàn bị từ chối và bị coi là một cuộc tấn công chống lại chính mình. Kết quả là người bị ảnh hưởng rút lui ngày càng nhiều.
  • Giai đoạn xa lánh bắt đầu khi một người nhận thức bản thân là khác biệt, như được tự động hóa, và có cảm giác không còn có bất kỳ ý chí tự do nào cho riêng mình. - Cuộc sống hàng ngày của người bị ảnh hưởng được xác định là do kiệt sức và chán nản. Ngoài ra, cuộc tấn công hoảng sợ Xảy ra thường xuyên.

Ăn những bữa tiệc tùng hoặc uống nhiều rượu và những thứ tương tự được cho là để ngăn chặn các vấn đề. - Tâm trạng chán nản, thiếu sự thích thú và hứng thú là những dấu hiệu chính của trầm cảm và xảy ra trong phần này. - Sự kiệt quệ hoàn toàn tự thể hiện. Các hệ thống miễn dịch bị giảm sút do căng thẳng liên tục, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, rối loạn tiêu hóa tăng cao. Ngoài ra, nguy cơ tự tử tăng lên và cao nhất trong giai đoạn này.

Chẩn đoán

Thường thì chẩn đoán sơ bộ nghi ngờ về “kiệt sức” được thực hiện bởi bác sĩ gia đình điều trị cho bệnh nhân, trong nhiều trường hợp, bác sĩ gia đình được tư vấn ban đầu dựa trên các triệu chứng thực thể, chẳng hạn như đau đầu và quay lại đau hoặc ngày càng mệt mỏi. Sau khi loại trừ nguyên nhân hữu cơ và bệnh lý xã hội tương ứng (thu thập thông tin về tình hình kinh tế, xã hội, gia đình, tâm lý và công việc của bệnh nhân), sau đó sẽ giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần và y học tâm lý hoặc bác sĩ tâm lý, cuối cùng là người có thể chẩn đoán “hội chứng kiệt sức” thông qua các cuộc thảo luận và có thể khám sức khỏe thêm. Bởi vì các triệu chứng rất đa dạng và thường rất khác nhau giữa các bệnh nhân, đôi khi có thể mất nhiều thời gian để thiết lập chẩn đoán cuối cùng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thuật ngữ “kiệt sức” thường được bệnh nhân sử dụng như một cách nói uyển chuyển cho các rối loạn tâm thần khác. Mốt “cháy hết mình” dường như được xã hội chấp nhận nhiều hơn, chẳng hạn như trầm cảm.