1. Phổi: Chức năng, Giải phẫu, Bệnh tật

Phổi là gì?

Phổi là cơ quan của cơ thể trong đó oxy được hấp thụ vào máu từ không khí chúng ta hít thở và carbon dioxide được thải ra từ máu vào không khí. Nó bao gồm hai cánh có kích thước không bằng nhau, bên trái nhỏ hơn một chút để nhường chỗ cho trái tim.

Hai phổi được nối với nhau bằng hai phế quản chính với khí quản, qua đó không khí hít vào phổi sau khi đi qua miệng, mũi và họng.

Phổi được bao phủ bởi một lớp mô mỏng, mịn và ẩm gọi là màng phổi. Bên trong lồng xương sườn cũng được lót một lớp mỏng như vậy gọi là màng phổi. Cùng với nhau, màng phổi và màng phổi được gọi là màng phổi. Giữa chúng – trong cái gọi là khoang màng phổi – có một màng chất lỏng mỏng. Nó đảm bảo cho phổi và lồng xương sườn chuyển động áp vào nhau khi thở, nhưng không thể tách rời hoàn toàn khỏi nhau (giống như hai tấm kính ướt đặt sát vào nhau – chúng cũng “dính” vào nhau).

Chức năng của phổi là gì?

Không khí hít vào đi vào hai phế quản chính qua khí quản, mỗi phế quản dẫn đến một trong hai phổi. Ở đó chúng phân nhánh sâu hơn vào các phế quản và tiểu phế quản. Trong phế quản, không khí không chỉ được phân phối xa hơn – các vật thể lạ và mầm bệnh cũng bị chặn ở đây: Chúng bám vào chất nhầy cứng do màng nhầy của phế quản tạo ra.

Ở cuối nhiều tiểu phế quản có khoảng 300 triệu túi nhỏ chứa đầy không khí (phế nang), trong đó có vô số mạch máu nhỏ (mao mạch) chạy trong thành mỏng manh của chúng. Quá trình trao đổi khí thực sự diễn ra trong phế nang: Oxy từ không khí chúng ta hít vào đi vào máu và carbon dioxide từ máu quay trở lại không khí trong phế nang và sau đó được thở ra cùng với nó.

Hít vào và thở ra

Cần phải hoạt động tích cực của cơ khi hít vào: Cơ hoành và cơ liên sườn nói riêng cũng như cơ ngực và cơ lưng đều hoạt động. Chúng làm cho lồng xương sườn nở ra, khiến phổi mở ra một cách thụ động (không thể tách rời khỏi lồng xương sườn). Áp suất âm thu được sẽ hút vào không khí thở.

Nhịp thở và thể tích

Khi nghỉ ngơi, chúng ta hít vào thở ra khoảng 15 đến 50 lần mỗi phút. Để hít vào, chúng ta cần khoảng sáu đến chín lít không khí mỗi phút. Trong quá trình hoạt động thể chất hoặc thể thao, lượng này tăng lên rất nhiều - lên tới 100 đến XNUMX lít mỗi phút.

Phổi nằm ở đâu?

Phổi nằm ở ngực (ngực), nơi chúng lấp đầy gần như hoàn toàn. Hai cánh của nó có hình nón, đầu cánh nằm ngay dưới xương đòn tương ứng. Đế lõm rộng nằm trên màng ngăn.

Phổi có thể gây ra những vấn đề gì?

Các vấn đề sức khỏe của cơ quan hô hấp thường ảnh hưởng đến hô hấp và biểu hiện là khó thở. Các ví dụ quan trọng bao gồm viêm phổi, viêm phế quản, hen phế quản, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) và tràn khí màng phổi (xẹp phổi do tích tụ không khí bất thường trong ngực). Một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở người ảnh hưởng đến phổi: ung thư phổi là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong liên quan đến ung thư ở nam giới và là nguyên nhân phổ biến thứ ba ở phụ nữ.